BCAA, BCAA’s, Branched-chain amino acids, กรดอะมิโน(Amino acid), Isoleucine(ไอโซลิวซีน ),Leucine(ลิวซีน), Valine( วาลีน), L-Glutamine(แอลกลูตามีน), L-carnitine(แอลคาร์นิทีน), L-Arginine(แอลอาร์จินีน), อาหารเสริม(Supplement), นูทริชั่น(Nutrition), แทนมื้ออาหาร, กล้ามเนื้อ(Muscle), สร้างกล้ามเนื้อ, ออกกำลังกาย(Exercise), ฟิตเนต(Fitness), ลดน้ำหนัก, เพิ่มน้ำหนัก, เพาะกาย, เล่นกล้าม, ฟิตเนต, เวย์โปรตีน(Whey Protein), เวย์โปรตีนไอโซเลต(Whey Protein Isolate), เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต(Whey Protein Concentrate), ซอยโปรตีน(Soy Protein), ซอยโปรตีน ไอโซเลท(Soy Protein Isolate), โปรตีน(Protein), คาร์โบไฮเดรต(Carbohydrate), ไขมัน(Fat), วิตามิน,ไวตามิน(Vitamin), พลังงาน, กำลัง, สารให้ความหวาน, สารให้ความหวานแทนน้ำตาล, น้ำตาล, น้ำตาลซูโครส(Sucrose), ซูคราโลส(Sucralose), แอสปาแตม(Aspartame), อะเซซัลเฟมเค(Acesulfame-K), ปราศจากน้ำตาล, คาร์โบไฮเดรตต่ำ, Low carb, โปรตีนสูง, Free Lactcse, ไขมันต่ำ, ดูดซึมเร็ว, เลขทะเบียน อย., เลขทะเบียนตำรับอาหาร, GMP, เวย์ไทยคุณภาพ,เวย์ไทยที่กำลังเป็นที่นิยม, ถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้เวย์โปรตีนไอโซเลท 100 %, นักกีฬาส่วนใหญ่เลือกใช้

freakwhey.com
20/08/2553 01:25 น. , อ่าน 36,641 ครั้ง
ปรึกษาเรื่องอาการบาดเจ็บข้อมือครับ
erix
20/08/2553
01:25 น.
ขอปรึกษาผู้รู้ทุกท่านหน่อยครับ คือผมได้รับบาดเจ็บที่บริเวณข้อมือ

โดยอาการคือถ้างอมือเหมือนกวักมือจะไม่เป็นไร แต่หากงอมือแนวตั้งเหมือนสับมือจะเจ็บที่

บริเวณข้อมือครับ ผมเป็นมาแล้ว 3 สัปดาห์ ตอนนี้เลยได้แต่เล่นขา กับ cardio เท่านั้น

รบกวนผู้รู้แนะนำหน่อยครับว่ามียา หรืออาหารเสริมประเภทไหนที่กินหรือทา

แล้วทำให้อาการดีขึ้นเร็วๆ ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นทั้งหมด 15 รายการ |
ความคิดเห็นที่ 1
Amass_Man
20/08/2553
01:33 น.
ให้หมอตรวจดูดีกว่าครับจะได้รู้อาการบาดเจ็บที่แน่ชัด
ความคิดเห็นที่ 2
illuminati
20/08/2553
08:28 น.
แก้ไขข้อความล่าสุดเมื่อวันที่ 2010-08-19 20:37:05 โดย illuminati
เจ็บตรงตำแหน่งไหนครับ
บริเวณกลางหรือบริเวณข้อมือต่อกับโคนนิ้วหัวแม่มือครับ
มีอาการชาร่วมด้วยไหมครับ
แล้วเป็นตอนไหนมาก ตอนเล่นหรือตอนนนอนพักครับ
มีการผิดท่าตอนเริ่มเป็นไหมครับ
บ่ายๆจะมาตอบให้นะครับ
ขอตรวจคนไข้ก่อน
ความคิดเห็นที่ 3
dome
20/08/2553
11:41 น.
ผมก็เป็นหยุดมา 6 เดือนแล้ว
หายนิดหน่อย

เกิดจากเล่นเครื่อง smith ตอนยก Close Grip Bench Presses ข้อมันฝืนธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 4
erix
21/08/2553
23:08 น.
ขอโทษที่มาถามแล้วหายไปครับเผอิญไปทำงานต่างจังหวัด

ครับเพิ่มเติมข้อมูลการบาดเจ็บนะครับ

1 ตึงบริเวณข้อมือต่อกับโคนนิ้วโป้งครับ แล้วบางทีเวลาพลิกข้อมือจะมีอาการเหมือน
เส้นตรงข้อมือดีดครับ

2 ไม่มีอาการชาครับ

3 ส่วนบาดเจ็บจากท่าไหนไม่ทราบจริงๆครับเนื่องจาก เริ่มจากตึงๆข้อมือก่อน ผมเลยไปนวดกับหมอนวดแผนไทย แกบอกว่ามีเส้นเลือดขอด ถ้าปล่อยไว้จะเป็นนิ้วไกปืน(ผมก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรเหมือนกัน)

4 ตอนนี้ผมรักษาโดยนวดยาฟลามิคเจล และใส่ที่รัดข้อมือ และกินยาแก้อักเสบ CELEBREX 200mg วันละ 1 เม็ดครับ(อันนี้หมอแผนปัจจุบันแนะนำให้ทานครับ)
ความคิดเห็นที่ 5
YaiNooAK
22/08/2553
11:48 น.
ขอถามด้วยคนนะคะ คุณหมอจะได้ตอบทีเดียว...

พี่เพิ่งเป็นช่วงที่กลับมาฝึกค่ะ(สองสัปดาห์)แต่ไม่ค่อยใส่ใจ เพราะเข้าใจว่าจับตะหลิว หรือมีดมาก จนเมื่อเช้าหลังจากฝึกชั่วโมง Legs & Back เสร็จ ก็เกิดอาการปวดขึ้นเป็นลูกบริเวณโคนนิ้งโป้ง และสังเกตุว่าเขียวๆด้วย จึงเข้ามาให้ห้องครัวซึ่งไฟสว่างหน่อย ก็เห็นชัดว่าเขียวๆนั้นคือเส้นเลือด เต็มบริเวณนั้น สามีบอกว่าอาการเหมือนเส้นเลือดขอดที่ขา

พอเข้ามาอ่านสาเหตุที่เกิดของคุณโดม คิดว่าน่าจะมาจากสาเหตุเดียวกัน เพราะวันนี้มีท่า Close Grip Pull Down ,Reverse Grip Pull Down และ Switch Grip Pull Down แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะพี่จับไม่ถูกหรือเหล่า คือต้องกำทั้งหมด หรือต้องให้นิ้วโป้งพาดกับด้าม..

รอฟังคำตอบและคำแนะนำค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6
Tum_Tum
23/08/2553
17:19 น.
แก้ไขข้อความล่าสุดเมื่อวันที่ 2010-08-23 05:22:18 โดย Tum_Tum
มาตอบช้าอีกแล้ว จะยังมาอ่านอยู่ไหมครับนี่

อืม เล่าอาการได้ค่อนข้างชัดครับ
เป็นอาการเอ็นที่บริเวณโคนนิ้วโป้งอักเสบครับ (De Quervain tenosynovitis) เอ็นบริเวณนี้จะมีปลอกหุ้มเอ็นเป็นผังผืดหนา ปัญหาจะเกิดเวลาเราใช้ข้อมือในท่าจิกไปทางด้านนิ้วก้อยบ่อยๆ เอ็นมันก็จะเสียดสีกับปลอกรัดเอ็น กลายเป็นเอ็นอักเสบขึ้น
ทิ้งไว้นานๆ ปลอกรัดเอ็นก็จะหนาขึ้น มันก็จะยิ่งรัด ยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ

Closed grip bench press ที่คุณโดมเล่ามาเป็นตัวอย่างที่ดีเลยครับ เพราะถ้าจับใกล้ไป มันจะบังคับให้ข้อมือเราต้องงอไปทางนิ้วก้อยเวลาเคลื่อนบาร์ลงมา (ผมเองก็เคยเจ็บเพราะท่านี้อยู่หลายเดือน)
ท่าที่ต้องระวัง เช่น Reverse grip pull down, Cable row และท่าที่ต้องมีการถ่วงน้ำหนักข้างตัวทุกท่า (เช่น Shrug, DB row, etc.) โดยเฉพาะถ้าใช้ strap ด้วยแล้ว เล่นได้หนักขึ้น ยิ่งต้องระวังครับ

การรักษาที่เล่ามาก็ใช้ได้ดีแล้วครับ
ที่สำคัญคือการ "พัก" ครับ
เข้าใจอยู่ว่ามันเป็นคำเสียดแทงสำหรับนักกีฬา แต่ถ้าเราบาดเจ็บอยู่ ไม่มีทางหายเด็ดขาดถ้าไม่ได้ "พัก".....พักตอนนี้ชั่วคราว ดีกว่าต้องพักยาวเพราะเจ็บเรื้อรังครับ
ซึ่งการพักข้อมือที่ดี คือ อย่าขยับมัน...การใส่ที่รัดข้อมือก็ช่วยตรงนี้แหละครับ

โดยทั่วไปถ้าอักเสบไม่มาก พัก 1-2 สัปดาห์อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ
ถ้าสามสัปดาห์แล้วยังไม่ดีขึ้น ลองไปให้หมอฉีดยาลดการอักเสบเข้าไปที่ปลอกเอ็นดูนะครับ

อ้อ...เรื่องที่รัดข้อมือ มันมีหลายแบบนะครับ แบบที่เหมาะกับคุณ erix คือ แบบที่รัดไปจนถึงนิ้วโป้งเลยนะครับ ถึงจะดี

ความคิดเห็นที่ 7
Tum_Tum
23/08/2553
17:24 น.
ของพี่อัจก็น่าจะคล้ายๆกันครับ
การอักเสบตรงนี้ ไม่ค่อยเกี่ยวกับการวางนิ้วโป้ง แต่เกี่ยวกับการบิดงอข้อมือมากเกินไปมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 8
illuminati
23/08/2553
21:58 น.
มาเพิ่มเติมครับ
ขอโทษด้วยครับ ช่วงนี้งานยุ่งๆอีกละ
เลยมาตอบช้าไปหน่อยครับ

โรคเส้นเอ็นนิ้วหัวแม่มืออักเสบ (De Quervain Disease) เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากโรคหนึ่ง สาเหตุที่สำคัญเกิดจากการบวมและหนาตัวของเส้นเอ็นสองเส้น คือเส้นเอ็นที่ใช้เหยียดนิ้วหัวแม่มือและเส้นเอ็นที่ใช้กางนิ้วหัวแม่มือ (Extensor pollicis brevis และ Abductor pollicis longus) ซึ่งเส้นเอ็นทั้งสองนี้ถูกหุ้มด้วยปลอกเส้นเอ็นที่ทอดตัวอยู่ในกระดูกข้อมือ ซึ่งกระดูกนี้สามารถคลำได้เป็นปุ่มยื่นออกมาทางด้านข้างของข้อมือทางฝั่งนิ้วหัวแม่มือโรคนี้มักพบบ่อยในผู้หญิงอายุ 30 - 50 ปี พบว่าเป็นในผู้ที่มีลักษณะงานที่ต้องขยับข้อมือไปมาทางด้านข้างซ้ำ ๆ เช่น ผู้ที่ทำงานซักผ้า ขัดถู สับเนื้อ เป็นต้น และผู้ที่ต้องแบกคอนของโดยใช้ข้อมือมากๆ เช่น ถือเอกสาร อุ้มเด็ก เป็นต้น

อาการและอาการแสดง

ผู้ป่วยมีอาการปวดข้อมือทางด้านนิ้วหัวแม่มือ บางคนบวมและกดเจ็บบริเวณนี้ ถ้าเป็นมากจะพบเป็นก้อนบวมกดเจ็บเหนือข้อมือราว 1 เซนติเมตร ถ้าผู้ป่วยกางและเหยียดนิ้วหัวแม่มือ เต็มที่จะทำให้มีอาการเจ็บที่ข้อมือมากยิ่งขึ้น แพทย์มีวิธีการ
ตรวจโดยให้ผู้ป่วยงอนิ้วหัวแม่มือในอุ้งมือและกดด้วยนิ้วที่เหลือทั้งสี่ให้แน่น แพทย์บิดข้อมือผู้ป่วยไปทางด้านนิ้วก้อย ผู้ป่วยจะปวดอย่างมากบริเวณปุ่มกระดูกที่ข้อมือด้านนิ้วหัวแม่มือนั้น (ดังรูป)
แสดงตำแหน่งที่ผู้ป่วยปวดเมื่อแพทย์ตรวจโดย ให้ผู้ป่วยงอนิ้วหัวแม่มือในอุ้งมือและกด ด้วยนิ้วทั้งสี่ แพทย์บิดข้อมือผู้ป่วยไปทางด้านนิ้วก้อย


การรักษา
1. การรักษาโดยไม่ผ่าตัด

ถ้าผู้ป่วยมีอาการยังไม่มากใช้วิธีการรักษาโดยไม่ผ่าตัดอันประกอบด้วย
การรับประทานยาเพื่อลดการอักเสบของเส้นเอ็น โดยทั่วไปให้รับประทานยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์
(NSAIDs)
การทำกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวดและบวมของเส้นเอ็น ได้แก่ การแช่พาราฟินและการทำอัลตราซาวน์
การใส่อุปกรณ์ประคองข้อมือที่ยาวมาคลุมบริเวณนิ้วหัวแม่มือด้วย (Thumb spica splint) เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของนิ้วหัวแม่มือทำให้เส้นเอ็นได้พักการทำงาน เพื่อช่วยให้เส้นเอ็นไม่อักเสบมากขึ้นการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าในเยื่อหุ้มเส้นเอ็นบริเวณตำแหน่งที่เป็นซึ่งใช้ได้ผลดีในรายผู้ป่วยยังไม่มีก้อนให้เห็น


2. การรักษาโดยการผ่าตัด
ทำในรายที่เป็นมานานๆ และการรักษาโดยไม่ผ่าตัดไม่ได้ผล

การปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรคเส้นเอ็นนิ้วหัวแม่มือ
1.หลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องขยับข้อมือด้านข้างซ้ำ ๆ เช่นการซักผ้า การขัดถูสิ่งของ และการแบกคอนของหนักๆ โดยใช้ข้อมือ เช่น การถือเอกสาร การอุ้มเด็ก เป็นต้น
2. การประคบกระเป๋าน้ำร้อนหรือแช่มือในน้ำอุ่นจะช่วยให้อาการปวดลดลงได้

ที่มา http://www.denchaihosp.com/section/learning_online.php?sid=87
http://www.thaiclinic.com/medbible/dequervain.html

ความคิดเห็นที่ 9
illuminati
23/08/2553
22:07 น.
มาเพิ่มเติมให้นะครับ โชคดีที่หมอตั้มมาตอบให้ก่อนครับ

ผมขอโทษด้วยครับที่เข้ามาตอบช้า ช่วงนี้คนไข้เยอะมากครับ

เป็นปีที่ไข้เลือดออกระบาดหนักเหลือเกิน
คนไข้นอก คนไข้ในเต็มไปหมดครับ ไม่เหลือเตียงนอนเลยครับ

ใครอยากถามอะไร ถามมาได้นะครับ อาจจะตอบช้านิดหน่อยครับ เพราะก่อนจะตอบผมเองก็ต้องหาข้อมูลที่ดูแล้วเข้าใจง่าย ตรงประเด็น แต่ได้ความรู้ครับ เพราะผมเองไม่ได้เป็นแพทย์เฉพาะทางที่จะเขียนเรื่องต่างๆเองได้ครับ (เรื่องที่ชำนาญคือระบบการแพทย์ฉุกเฉิน คงไม่ค่อยมีใครอยากเจอสักเท่าไหร่

แต่จะพยายามหามาตอบให้ครับ ถือว่าได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับ สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 10
erix
23/08/2553
23:19 น.
ขอบบคุณ คุณ Tum_Tum และคุณ illuminati มากครับที่สละเวลามาตอบ

ผมมีคำถามเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยครับ

1. หากผมเพิ่มการนวดแผนไทยบริเวณที่บาดเจ็บจะช่วยได้รึเปล่าครับ

2. เสตรียรอยด์ที่คุณ illuminati แนะนำนั้นไม่ทราบว่าใช่ที่ผมเคยได้ยินว่าพอฉีดแล้วจะทำให้เส้นเอ็นอ่อนลง แต่หากฉีดบ่อยเกินไปจะทำให้เส้นเอ็นฉีกขาดรึเปล่าครับ

ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่สละเวลามาตอบครับผม
ความคิดเห็นที่ 11
illuminati
24/08/2553
11:28 น.
1. หากผมเพิ่มการนวดแผนไทยบริเวณที่บาดเจ็บจะช่วยได้รึเปล่าครับ
จริงๆแล้วการนวดจะช่วยได้มากครับ กรณีที่เป็นการปวดมื่อยกล้ามเนื้อครับ แต่กรณีที่เป็นtendinitis ผมไม่ค่อยแนะนำครับเพราะอาจจะไปกดโดนบริเวณที่ปวดเลยครับ ทำให้อาการเป็นมากขึ้นครับ

2. เสตรียรอยด์ที่คุณ illuminati แนะนำนั้นไม่ทราบว่าใช่ที่ผมเคยได้ยินว่าพอฉีดแล้วจะทำให้เส้นเอ็นอ่อนลง แต่หากฉีดบ่อยเกินไปจะทำให้เส้นเอ็นฉีกขาดรึเปล่าครับ
streiod ที่ฉีดเป็นชนิดที่ชื่อ triamcinolone acetate สำหรับฉีดเฉพาะที่ครับ ในทางการแพทย์ใช้ฉีดในหลายกรณีครับเช่น ปวดกล้ามเนื้อชนิดทีมีการฉีกขาดเป็นบางจุด(MYOFACIAL PAIN SYNDROME)อาการอักเสบของเส้นเอ็น( TENDINITIS) การอักเสบของข้อ( ARTHRITIS)และแผลเป็น (KELOIDS SCAR)การฉีดก็จะมีผลต่อเนื้อเยื่อรอบๆบริเวณนั้นครับ เพราะมันไปลดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันครับ แต่การฉีดบ่อยๆก็ไม่เป็นผลดีครับ ดังนั้นก็จะได้ยินคำบอกเล่ามาแบบที่คุณถามมาครับ และไม่แนะนำให้ฉีดเกิน 3 ครั้งครับ(ทำไมต้อง 3 ผมก้ไม่เข้าใจเหมือนกัน )
แต่ที่ตั้งไว้ประมาณนี้เพราะว่าการรักษาโดยการใช้ยาฉีดมันไม่ได้ผลแล้วไงครับ มักจะต้องผ่าตัดแล้ว และถ้าฉีดมากๆเนื้อเยื่อรอบๆมันจะกลายเป็นเนื้อเยื่อแข็งๆที่เรียก fibrous tissue ทำให้การผ่าตัดยุ่งยากขึ้นครับ และทำให้แผลติดยากครับ

ความคิดเห็นที่ 12
dome
24/08/2553
12:46 น.
ได้ความรู้จริง พวกนักบอลที่ต้องเลิกเล่นก่อนวัยอันควร คงมาจากเหตุผลนี้แน่ ๆ
ความคิดเห็นที่ 13
lolant
04/02/2555
20:54 น.
แก้ไขข้อความล่าสุดเมื่อวันที่ 2012-02-04 08:55:05 โดย lolant
เจบข้อมือฝั่งเดียวกันกัยนิ้วก้อยอะครับ ถ้าลากเส้นลงมา มันชาจับแก้กาแฟหรือซักผ้าไม่ได้ครับ ฉีกกระดาษยังเจ็บแปลบๆ ฉีดเสตอรอยเข้าข้อเข็มหนึ่งก็ดีขึ้นมานิดเดียวเองครับ เปนมาสองเดือนครึ่ง ฉีดมา2อาทิตแล้วครับ ควรทำกายภาพตอนไหนดีคับ หรือว่าฝืนทำตอนนี้ดีรครับ
ความคิดเห็นที่ 14
nutthed
14/04/2555
16:33 น.
อ้างอิงความคิดเห็นของคุณ lolant

เจบข้อมือฝั่งเดียวกันกัยนิ้วก้อยอะครับ ถ้าลากเส้นลงมา มันชาจับแก้กาแฟหรือซักผ้าไม่ได้ครับ ฉีกกระดาษยังเจ็บแปลบๆ ฉีดเสตอรอยเข้าข้อเข็มหนึ่งก็ดีขึ้นมานิดเดียวเองครับ เปนมาสองเดือนครึ่ง ฉีดมา2อาทิตแล้วครับ ควรทำกายภาพตอนไหนดีคับ หรือว่าฝืนทำตอนนี้ดีรครับ


เจ็บฝั่งเดียวกันเลยครับ คือ ข้อมือด้านซ้ายฝั่งเดียวกับนิ้วก้อยยิ่งเวลาแบมือแล้วทำท่าเหมือนกับสับหมูจะรู้สึกปวดมาก สาเหตุการปวดของผมน่าจะมีจากการจับดัมเบลล์ในท่าเตรียมเล่นท่า incline dumbell press และท่า dumbell shoulder press ตอนช่วงยกขึ้นน้ำหนักที่เล่นอาจจะมากเกินไป พอจะมีวิธีรักษาอย่างอื่นนอกเหนือจากการพักการเล่นไหมครับ?
ความคิดเห็นที่ 15
lolant
21/07/2555
18:07 น.
ครบเจ็ดเดือนพอดีคับ อุบัติเหตุไปยกประตูไฮโดรลิคมาคับ มันหนักมากข้อมือกระชาก มือชา+อ่อนแรง+เจ็บตรงกลางนิ้วก้อย เมื่อวานไปหาหมอที่จุฬามา คลีนิคนอกเวลาร. เจออ.หมอกวี ภัทราดูล อ.ใจดีมากคับ ตรวจให้ละเอียดมากถามไรท่านก็ตอบ ท่านเป็น 1ใน5แพทย์ทีมที่อยู่ในห้องผ่าตัดให้ภราดร หลังจากทำแฟรงเกนสไตนเทสetc.แล้ว ท่านบอกว่าเป็นที่เอ็นข้อมือฉีก แต่ไม่รู้ว่าด้านหน้าหรือด้านหลัง ต้องไปทำ mri ดูว่าต้องผ่าไหม ยังเครียดอยู่ว่าประกันสังคมจะส่งให้ไหมจะได้เซฟเงินไปหน่อย แต่ท่าทางต้องผ่าคับ หมอบอกจะผ่าข้อมือเป็นรูปโลโก้รถเบนซ์แล้วเอาเส้นเอ็นมามัดรวมไม่ให้มันหลอม ต้อนแรกผมนึกว่าเป็นโรคมือชาแบบผังผืดกดทับเส้นป.ข้อมือ ตอนแรกไปเวลาราชการ 50บ.แต่ถ้านอกเวลา520 บาทคับ อ.กวีอยู่ช่วงวันพ. 8-12.00น นอกเวลา 16.30-18.30น ยังไงลองไปหาหมอดูนะคับรพ.จุฬาตรวจละเอียดมาก ไม่เหมือนที่ประกันสังคมผมทำกายภาพบำบัดอัลตร้าซาวน์มาสามเดือนละ ยังไม่หายคับถามก็ไม่ยอมบอกว่าเป็นโรคอะไร บอกแต่ว่าให้พักๆ
ปล.อ.หมอประวิต อีกสองอาทิตย์จะมาคับ ตอนนี้ท่านอยู่ตปท.
นี่รายชื่อคณะอาจารย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องมือ จุฬานะคับ
http://161.200.98.10/unit/staff/staff/index.php?option=com_content&task=blogcategory&id=24&Itemid=35

ขอให้หายเร็วๆนะคับเหล่าสหายลูกตุ้มเหล็ก
ความคิดเห็นทั้งหมด 15 รายการ |
กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งาน [เข้าระบบ] [ลงทะเบียนใหม่]
แนบรูปประกอบ:
นามสกุล *.jpg , *.gif เท่านั้น
Stat Counter : (Since 20 August 2010)